Giá ô tô bán tải có thể sẽ tăng 60%

Thảo luận trong 'Ô tô - Xe máy' bắt đầu bởi chuyensangw, 19/8/17.

 1. chuyensangw

  chuyensangw Member

  Mới đây, Bộ Tài chính đã đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng xe oto bán tải lên 60% ngang bằng với xe con, nếu đề xuất thành hiện thực thì giá xe bán tải sẽ nhảy vọt trong thời gian tới.

  Ô tô bán tải tăng thuế tiêu thụ đặc biệt lên 60%Tháng 7/2017: Ford Ranger vẫn không có đối thủ ở phân khúc xe bán tảiĐề xuất thuế mới, giá xe ô tô bán tải sẽ tăng bao nhiêu?


  Hiện nay, nước ta đang áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với xe bán tải dao động từ 15-25% tùy từng dung tích xi-lanh. Nhưng mới đây, Bộ Tài chính đã đề xuất tăng mức thuế TTĐB lên 60% để lấy ý kiến và trình lên Chính phủ xem xét.

  Theo một số trang tin ô tô, sở dĩ có đề xuất này là bởi theo Bộ Tài chính, xe bán tải vừa có khả năng chở người vừa chở hàng này chủ yếu có dung tích xi-lanh khoảng 2.000 - 3.000 cm3 nên nếu thuế suất của xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 55% thì mức thuế với xe bán tải là 33%. Như vậy, thuế tiêu thụ đặc biệt của xe bán tải sẽ tăng lên, đồng nghĩa nguy cơ giá của loại xe này sẽ tăng theo do đây là loại thuế gián thu, có ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền người tiêu dùng.

  [​IMG]

  Xe bán tải sẽ tăng từ 300-540 triệu đồng tùy từng dung tích xi-lanh
  Theo tính toán, hiện tại những chiếc xe bán tải có giá 1 tỷ đồng áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành, số tiền cộng thêm sẽ là 150 - 250 triệu đồng tùy dung tích. Tuy nhiên, khi thuế TTĐB tăng lên 60% đồng nghĩa mức thuế cộng vào giá xe sẽ tăng lên 300 - 540 triệu đồng, điều này không khác gì giá xe bán tải sẽ tăng 10-20% so với hiện tại.

  Đơn cử, tại thị trường ô tô bán tải Việt, "ông vua" bán tải Ford Ranger loại dung tích 3,2 lít hiện có giá 925 triệu đồng đã bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành. Nếu thuế TTĐB tăng như đề xuất của Bộ Tài chính thì giá xe sẽ đội lên tới gần 1,19 tỷ đồng, tương đương mức giá tăng thêm 265 triệu đồng.

  Trước đó năm 2015, Bộ Tài chính từng đề xuất áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 60% so với mức thuế áp dụng cho xe từ 9 chỗ trở xuống có cùng dung tích xi-lanh. Sau đó đề xuất này không được chấp thuận nên thuế ôtô bán tải nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN vẫn ở mức 5%.  Nguồn: Vietq.vn

Chia sẻ trang này