Java – ngôn ngữ đầu tiên bạn cần nắm rõ

Thảo luận trong 'Java' bắt đầu bởi nhungbuna, 20/11/15.

 1. nhungbuna

  nhungbuna Member

  Ngôn ngữ lập trình Java có một tầm quan trọng đặc biệt và được coi là ngôn ngữ của tương lai trước bối cảnh bùng nổ của mạng toàn cầu Internet. Trong xu thế hiện nay, người ta quan tâm và nói nhiều đến Java. Trong bài này, một lần nữa, ITPlus muốn trình bày lại về ngôn ngữ đang được ưa chuộng này, nhưng với nội dung ngắn gọn và cô đọng hơn nhằm giúp các bạn có được cái nhìn khái quát về Java.

  Java là gì?
  Thập kỷ 90 chứng kiến một sự phát triển như vũ bão của mạng Internet, kèm theo đó là vô vàn các ứng dụng trên các môi trường, hệ điều hành (OS) và các hệ xử lý (CPU) khác nhau. Tuy nhiên có một điểm hạn chế lớn là người lập trình phải rất vất vả khi chuyển đổi các ứng dụng của mình để các hệ thống khác có thể sử dụng được.

  Ngày 23/5/1995, công ty máy tính Sun Microsystems đã giới thiệu một công cụ lập trình mới - ngôn ngữ Java - nhằm khắc phục những khó khăn đó. Đặc điểm nổi bật nhất của Java là nó không phụ thuộc vào hệ điều hành và bộ xử lý. Điều này cho phép một ứng dụng viết bằng Java có thể được thực hiện trên bất kỳ hệ điều hành và hệ xử lý nào có hỗ trợ Java. Do vậy, người lập trình chỉ cần viết ứng dụng bằng Java đúng một lần, sau đó có thể sử dụng ứng dụng này trên các hệ điều hành khác nhau như Windows95, WindowsNT, Mac OS, Unix,... theo phương châm: "viết một lần, sử dụng ở bất kỳ đâu".

  Có thể định nghĩa một cách chính xác hơn về Java: "là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được thiết kế độc lập với hệ điều hành, cho phép người lập trình viết chương trình một lần và có thể sử dụng tại bất kỳ đâu".

  [​IMG]

  Không chỉ giới thiệu ngôn ngữ lập trình, Sun Microsystems còn đưa ra hàng loạt công cụ hỗ trợ người lập trình phát triển các ứng dụng bằng Java, như Java Developer Kit, JavaBeans, HotJava...

  Ngôn ngữ Java có cú pháp rất giống với ngôn ngữ C/C++ (là một ngôn ngữ rất mạnh được dùng phổ biến hiện nay), tuy nhiên nó đã được thay đổi khá nhiều để đáp ứng khả năng độc lập với hệ điều hành. Nền tảng của ngôn ngữ Java là các class. Các class đóng vai trò như những đối tượng, người lập trình khi xây dựng ứng dụng sẽ sử dụng một số class chuẩn của hệ thống, đồng thời có thể tự mình xây dựng class khác đáp ứng yêu cầu công việc.

  Lập trình web Java là ngôn ngữ dễ học, nó lược bớt những lệnh thừa và rườm rà của C/C++ để người lập trình chú trọng vào việc viết chương trình. Đồng thời, nó còn hạn chế người lập trình không can thiệp quá sâu vào hệ thống.

  Hiện nay Java được ứng dụng rất rộng rãi, chủ yếu là các ứng dụng được viết trên Internet nhằm khai thác tối đa khả năng của nó trong lĩnh vực viễn thông, truyền hình, mạng, và các máy tính đơn lẻ. Hiện tại các ứng dụng viết bằng Java khi thực hiện còn chậm hơn so với các ứng dụng được xây dựng thông thường, tuy nhiên hầu hết các nhà phát triển phần mềm đều cho rằng tốc độ sẽ được cải thiện và Java sẽ là ngôn ngữ lập trình của tương lai.

  Java Script là gì?

  Java Script (JScript) được đưa ra nhằm hỗ trợ khả năng tương tác của trình duyệt Web. Hãy thử tưởng tượng trên trang Web, với khả năng của JScript, bạn có thể dễ dàng thay đổi các hình ảnh khi đưa con trỏ chuột vào đó, làm cho trình duyệt Web trở nên sinh động. Điểm khiến JScript trở nên thông dụng như ngày nay là nó có cú pháp của ngôn ngữ Java, đồng thời có thể được thực hiện trên bất kỳ trình duyệt Web nào hỗ trợ nó.

  Điểm hạn chế của JScript là nó không cho phép người lập trình tự tạo ra các đối tượng (class) cho riêng nó, mà chỉ có thể sử dụng các đối tượng có sẵn hoặc Java Applet. Do vậy, với những ứng dụng phức tạp, người lập trình không thể chỉ sử dụng JScript mà phải kết hợp với các hình thức khác.

  Ứng dụng của JScript

  Điểm cần nhấn mạnh là JScript được đưa ra nhằm hỗ trợ khả năng tương tác của trình duyệt Web, do vậy tất cả các ứng dụng của JScript đều hướng tới cách trình bày một trang Web.

  Hoạt động của JScript

  JScript hoạt động như thế nào? Nó có cần JVM để hoạt động không? Câu trả lời là có. Các câu lệnh JScript được đưa tới JVM để phân tích và thực hiện. Chúng sẽ tác động ngay tới bản thân trình duyệt Web và các tác động này sẽ được thể hiện trên màn hình. Ngược lại, khi có bất kỳ sự kiện nào tác động tới trình duyệt Web, chúng sẽ được gửi tới JVM để thực hiện các câu lệnh JScript tương ứng.

  Tuy nhiên JVM đã được đơn giản hóa tối đa để phù hợp với JScript.

  So sánh Java và ActiveX

  Việc so sánh bao giờ cũng rất phức tạp, khó khăn và nhiều khi không mang lại kết quả thực tế. Nhưng xuất phát từ quan điểm của người dùng và dựa trên một số tính năng chủ yếu, ta có thể so sánh Java và ActiveX để có được một đánh giá chung về khả năng, cũng như ứng dụng của Java (xem thêm bài "Làm quen với ActiveX" trong PC World VN số 9/1998).

  Môi trường hoạt động

  Đặc điểm nổi bật nhất của Java là độc lập với hệ điều hành và hệ xử lý. Điều này cho phép Java có thể hoạt động trên bất kỳ môi trường nào. Trong khi đó ActiveX chỉ có thể được thực hiện trên môi trường Windows, mặc dù Microsoft (hãng cung cấp ActiveX) đã rất cố gắng chuyển đổi kiến trúc ActiveX sang các hệ khác. Với ưu thế này, Java đang dần thâm nhập vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong thế giới Internet.

  Khả năng xây dựng ứng dụng

  Các ứng dụng Java hiển nhiên phải được xây dựng dựa trên ngôn ngữ Java, do đó nó phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ từ Sun Microsystems và các hãng cung cấp thư viện cho lập trình Java. ActiveX linh động hơn, ta có thể viết các ứng dụng ActiveX bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, miễn là tuân theo các yêu cầu của kiến trúc COM (Component Object Model) như Visual Basic, C/C++, và thậm chí có thể bằng hợp ngữ (Assembler).

  [​IMG]

  Một điểm hạn chế nữa của Java là tốc độ. Do phải hoạt động thông qua máy tính ảo JVM nên tốc độ thực hiện ứng dụng của Java khá chậm. Điều này lý giải tại sao Java vẫn chưa thực sự được sử dụng như một ngôn ngữ lập trình chính hiện nay.

  Tuy nhiên, trong tương lai, khi các hệ máy tính đều đi đến xu hướng sử dụng JavaChip thì tốc độ thực hiện ứng dụng Java sẽ không còn là vấn đề (JavaChip là bộ xử lý hỗ trợ Java nhằm tăng tốc độ thực hiện câu lệnh Java – xem thêm bài "CPU cho ngày mai", PC World VN 12/1996). Nếu so sánh tốc độ thực hiện của Java và ActiveX trên cùng một hệ thống thì Java chậm hơn ActiveX từ 2 đến 10 lần, tùy thuộc vào cấu hình hệ thống.

  Tuy vậy, không thể đánh giá Java hay ActiveX ưu việt hơn vì trong một số điều kiện nhất định, Java tỏ ra nổi trội hơn và ngược lại.

  Các ứng dụng viết bằng Java - JScript và VBScript

  Mặc dù JScript và VBScript đều được sử dụng cho trình duyệt Web, nhưng chúng cũng có những khác biệt đáng kể, đặc biệt là với những trình duyệt Web đang trong giai đoạn cạnh tranh như hiện nay: Netscape và Explorer.

  Với JScript, mọi chuyện có vẻ đơn giản hơn vì bất kỳ trình duyệt Web nào cũng hỗ trợ nó, kể cả Internet Explorer của Microsoft. Với VBScript thì không phải như vậy. Cho đến nay, Netscape mới đưa ra trình duyệt Web để hỗ trợ cho VBScript.

  Do vậy, ứng dụng của VBScript còn rất hạn chế, chúng thường chỉ được sử dụng kèm với các ứng dụng khác liên quan tới ActiveX.

  Phải nói rằng JScript và VBScript đều đơn giản như nhau - về câu lệnh lẫn cấu trúc - cái gì làm được bằng JScript thì cũng có thể làm được bằng VBScript và ngược lại. Điểm khác biệt lớn nhất là chúng dựa vào hai kiểu đối tượng khác nhau: JScript với Java, VBScript với ActiveX.

  Kết luận

  Có thể nói rằng sự ra đời của Java đánh dấu một cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin. Cuộc cách mạng này kéo theo một loạt những thay đổi: các ứng dụng dần được thay thế bằng Java, các thế hệ máy tính sử dụng những vi mạch có khả năng hỗ trợ Java,... Làm quen với Java sẽ giúp chúng ta tiếp cận được với những công nghệ mới nhất của Công Nghệ Thông Tin.

  Nguồn: Sưu tầm
 2. phan3tu90

  phan3tu90 Member

  Khuyến mại du học hè Singapore - Mỹ 2015

  I. Siêu “dế” Aveo X8 khuyến mại sốc tới 2,5 triệu tháng “cô hồn”

  Cũng trong dịp này, chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam dành tặng khuyến mại đặc biệt cho 20 suất mua nhà đầu tiên cùng quà tặng may mắn với tổng giá trị lên đến 120 triệu đồng, bao gồm: 01 phiếu quà tặng trị giá 50 triệu đồng, 01 điện thoại Iphone 6 dung lượng 64G, 01 máy tính xách tay Macbook Air và 01 điều hòa Panasonic. Kết thúc đợt khuyến mại, Agribank Hà Nội sẽ hạch toán ghi có vào tài khoản tiền gửi của chủ thẻ Agribank, chậm nhất vào ngày 14/6. Mà một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo các nhà phát hành thẻ thừa nhận, thời gian qua họ mới chú trọng phát triển theo chiều rộng, chưa đầu tư nhiều cho khâu hậu mãi. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 25, từ ngày 15/10 đến 31/10, nhà hàng sẽ tặng ngay voucher 100% giá trị hóa đơn cho khách đến thưởng thức các món ăn và thức uống.

  Tìm hiểu thêm: http://surroundedbybands.tumblr.com

  Chương trình được áp dụng cho khách hàng mang xe đến thay lốp trực tiếp tại các cửa hàng có tên trong danh sách dưới đây:Miền Nam- Thiên Đức 26 - 28 Lý Thái Tổ, quận 3, TP HCM- Vạn Lợi Gia 344A Lý Thái Tổ, quận 3, TP HCM- Phước Hải 344B Lý Thái Tổ, quận 3 , TP HCM- Thành Phát 48 Lý Thái Tổ, quận 3, TP HCM- Carnet 448A Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP HCM- Thiên Đức 152 Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, TP HCM- Năm Khương 106/529 KP1, Phạm Văn Thuận, Biên Hòa, Đồng Nai- Xuân Oánh 673 Đại Lộ Bình Dương, Thủ Dầu Một, Bình Dương- Thái Phùng Ấp Ninh Trung, xã Ninh Sơn, Tây Ninh- Hai Rê 170 Lê Duẩn, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế- Bích Hiền 183A Phan Chu Trinh, Đà Nẵng- Ôtô 24 212 Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ- Giai Hòa 172 Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều, TP Cần ThơMiền Bắc- Tuấn Anh 92 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội- Bảo Bình 73 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội- Phương Đông bãi xe Ngọc Khánh, Hà Nội- Dân Chủ 140 Trần Phú, TP Hà Đông, Hà Nội- Gia Linh 210 Trần Quang Khải Hoàn Kiếm, Hà Nội- Duy Trang 531 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội- Mạnh Hùng 79 đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội- Vinh Anh 606 Xương Giang, TP Bắc Giang, Bắc Giang- Trường Thắng Số 152 -154 Nguyễn Văn Cừ, TP Bắc Ninh- Sơn Lâm 676 Nguyễn Văn Linh, TP Hải Phòng- Minh Phát số 1 Quán Gỏi, Hưng Yên- Văn Đỗ 24 Lê Lợi TP Vinh, Nghệ An- Quốc Thái 863 Dương Tự Minh, phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên- Quang Vinh 685 Bà Triệu, TP Thanh Hóa, Thanh Hóa- Phượng Hạnh Cầu vượt Phúc Thắng, Phúc yên, Vĩnh PhúcMọi thắc mắc liên quan đến chương trình, liên hệ hotline 08-38. Từ ngày 17/9 đến hết ngày 20/9, tất cả sản phẩm tại cửa hàng sẽ được bán đồng giá ở hai mức 300. TransViet Travel Hà Nội: Tầng 4, 9 Đào Duy Anh, quận Đống Đa, Hà Nội. Trong dịp này, khách hàng có thể sử dụng miễn phí 15 tin nhắn với biểu tượng vui thông qua phần mềm ESMS, ứng dụng nhắn tin Love Message, game Xứ sở diệu kỳ hay miễn phí sử dụng bản đồ điện tử tìm đường Emap - sản phẩm của nhóm FMA (FPT Mobile Application)Các mạng cũng ganh nhau khuyến mãiNhững ngày giáp Tết, các nhà cũng cấp liên tiếp tung ra những chiến dịch khuyến mãi “nằm ngoài sự tưởng tượng” của nhiều người. Chương trình có 60 giải với tổng giá trị gần 500 triệu đồng. Tuy nhiên, ông cho rằng, kể cả ở thời điểm thị trường xấu nhất thì vẫn có dự án cao cấp bán được hàng, hơn nữa, thị trường năm 2014 đã tốt hơn rất nhiều so với hai năm trước.

  II. Crescent Mall khuyến mại và tặng quà cho khách hàng

  Hiện chương trình đang được triển khai rộng khắp tại các tỉnh, thành phía Nam. Sự kiện diễn ra tại trung tâm hội nghị SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM. Khách hàng đăng ký hạn 9 tháng và 18 tháng áp dụng lãi suất sau: điện thoại có màn hình dưới 5,5 inch lãi suất 2% một tháng; điện thoại có màn hình lớn hơn 5,5 inch và các sản phẩm còn lại khác lãi suất 1. Theo ông Võ Đức Thọ - CEO của HANET thì ngoài chương trình kể trên phía HANET đang có nhiều kế hoạch để hỗ trợ cho chủ các nhà hàng karaoke nhằm "đỡ đần" về chi phí đầu tư. Để biết thêm thông tin chi tiết, khách truy cập tại đây hoặc đến siêu thị Viettelstore gần nhất. Đây thực chất là trò bịp chứ không hề có một phương thức hack thẻ nạp của nhà mạng nào cả.

  Dân trí Nhiều chuỗi bán lẻ lớn liên tục tung ra những khuyến mại lớn, ưu đãi khủng để cạnh tranh nhau, tạo nên cho thị trường ngày những ngày cuối năm sôi động hơn hẳn. Theo đó, trong thời gian khuyến mại, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ 5,99% một năm trong 6 tháng đầu khi vay vốn với thời hạn trên 12 tháng để mua nhà, mua ôtô, vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo, vay bổ sung vốn kinh doanh hoặc đầu tư tài sản cố định. Khách mua hàng có cơ hội sở hữu USB 3G sành điệu và bộ Sim kit 3G trả trước của Viettel hoặc được tặng thêm 1 năm bảo hành khi mua các sản phẩm laptop của Acer. Theo đó, du khách sẽ được tham quan Safari Word, vườn thú hoang dã tự nhiên lớn nhất châu Á; đảo Coral, một trong những đảo có bãi biển đẹp nhất Thái Lan; thăm thú chợ nổi bốn miền tại Pattaya; xem Alcazar show hoành tráng tại Pattaya.Cửa hàng thứ 3 hẹn 5 ngày. Nine West: Ưu đãi giảm dồng loạt từ 25%- 50% toàn bộ các sản phẩm Thu đông 2012.

  III. Modern Life khuyến mại lớn đồ gia dụng hàng hiệu

  Kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10 và Ngày phụ nữ Viêt Nam 20/10, hãng thời trang Alcado mang đến cho khách hàng chương trình khuyến mại lớn. Khách hàng trẻ rất vui vì được hưởng khuyến mại “khủng” của MobiFone. Tuy nhiên, các mạng di động đều khẳng định, đây là hiện tượng bình thường khi lượng SIM khuyến mãi lớn còn đang được mua, bán rất nhiều. Doanh thu của đơn vị này cũng tăng 30% so với 10 ngày trước, 65% hàng hóa tiêu thụ là thực phẩm tươi sống, đồ khô và sản phẩm thiết yếu. Ông Tống Viết Trung, Giám đốc Viettel Telecom cho biết: “Với chương trình Leased line trong tầm tay, chúng tôi mong muốn tạo điều kiện để ngày càng nhiều tổ chức và doanh nghiệp có thể tiếp cận và sử dụng các dịch vụ viễn thông chất lượng cao để mang lại hiệu quả trong hoạt động quản lý cũng như sản xuất kinh doanh”. Thông tin chi tiết, truy cập BOLZANO.

  Mọi chi tiết Quý khách hãy liên liên hệ ngay với chúng tôi :Mọi chi tiết liên hệ: CÔNG TY CP ĐGWebsite: http://eva123. Với rất nhiều ưu đãi Faster gửi đến khách hàng, đây sẽ là cơ hội hiếm có để khách hàng sở hữu cho mình dòng sản phẩm thông minh với giá thành cực kỳ ưu đãi này. Chương trình khuyến mại bắt đầu từ ngày 9/12 đến hết ngày 9/2 và có thể kết thúc sớm hơn khi hết hàng. Đại diện Tập đoàn Plan Do See Medical đến từ Nhật Bản chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo nhân viên của hãng tại Việt Nam trong buổi khai trương tại Aeon Mall Long BiênChương trình khuyến mại đặc biệt:- Thời gian khuyến mại: Từ ngày 28/10/2015- Địa chỉ showroom:Showroom 1: số 8 Lô 14B Trung Hòa, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Các mã số này sẽ được sử dụng để tham gia quay số trúng thưởng với tổng giˡ trị lên đến 900 triệu đồng. Tel : 08 - 2242658866 Cách Mạng Tháng 8, Phường 6, Quận 3.

Chia sẻ trang này